Hỗ trợ trực tuyến

0974.606.382 0967.363.886

Email: kiennguyen.167@gmail.com

Video

Đối tác

Những thông tin bổ ích về các loại ống gió

Hệ thống ống gió ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến, mang lại sự thoải mái, tiện ích cho người sử dụng.
Hệ thống ống gió ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, nhà xưởng, nhà hàng, khách sạn,... mang lại sự thoải mái, tiện ích cho mọi người. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một vài thông tin bổ ích về các loại ống gió. 

Ống thông gió là gì?


Ống gió hay ống thông gió là một sản phẩm chính trong hệ thống thông gió và điều hòa không khí.

Ống thông gió dùng để thay đổi không khí trong bất kỳ không gian nào. Sản phẩm mang lại cho không gian bên trong một nguồn không khí tốt hơn, kiểm soát nhiệt độ, tăng cường oxy, loại bỏ mùi, diệt vi khuẩn, nấm mốc, hút bụi, hút vi khuẩn bên trong không khí. Từ đó cho bầu không khí trong lành, môi trường sống an toàn cho sức khỏe của con người.

Ống thông gió thường được sử dụng trong các công trình lớn như nhà xưởng, nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp, khu chế biến, trung tâm văn hóa lớn,…

Ống thông gió được phân thành mấy loại?


Dựa theo mục đích sử dụng có thể phân chia ống thông gió thành hai loại đó là ống thông gió vuông và ống thông gió tròn.

Ống thông gió vuôngHình ảnh ống thông gió vuông.

- Thường được lắp đặt và sử dụng ở các trung tâm thương mại lớn, khu chung cư, nhà cao tầng,.. trong các hệ thống ống gió cấp điều hòa không khí.

- Ưu điểm của dòng sản phẩm này chính là không gian giải phóng gió rộng, hạn chế tình trạng bị cản trở bởi tác động của môi trường bên ngoài. Sản phẩm có sự đa dạng về kích thước, mẫu mã, chủng loại,.. thuận tiện cho khách hàng lựa chọn. Đồng thời dễ dàng trong khâu thi công, lắp đặt.

- Ống thông gió được làm từ tôn mạ kẽm và inox, độ dày từ 0,5mm – 1,5mm nên có độ bền cao.

Ống thông gió tròn


Trong một vài năm trở lại đây loại Ống thông gió tròn là một sản phẩm được khách hàng khá ưa chuộng. Đây là sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn Smacna đạt tiêu chuẩn ISO – 1999. Sản phẩm thường được sử dụng làm cấp khí, kênh dẫn gió, thoát gió cho các công trình,..


Hình ảnh ống thông gió tròn.

- Chất liệu bằng inox, tôn mạ kẽm,...

Về căn bản, hệ thống điều hòa không khí cục bộ gồm hai khối: khối lạnh đặt bên trong tòa nhà và khối nóng đặt bên ngoài, nối với nhau bởi ống gas nhằm giúp di chuyển, lưu thông không khí. Mặc dù đơn giản và cũng dễ bảo dưỡng nhưng hệ thống này chỉ phù hợp cho không gian riêng rẽ, ví dụ như hộ gia đình bởi vì nó không có khả năng lọc không khí và cũng không xử lý bụi bẩn, từ đó gây ra chênh lệch nhiệt độ ở trong và ngoài phòng.

Hệ thống điều hòa trung tâm hay biến tần luôn được ưa chuộng tại những tòa nhà lớn, nhà kho và nhà xưởng, từ việc thông qua 1 hoặc nhiều máy trung tâm được kết nối với những nơi cần phân phối. Có nhiều kiểu lắp đặt đối với 2 hệ thống điều hòa không khí này. Trong đó, biện pháp được sử dụng phổ biến chính là sử dụng ống gió nhằm dẫn khí từ máy lạnh trung tâm rồi phân phối cho đến từng khu vực ở trong tòa nhà. Trong quá trình này, hệ thống thông gió sẽ đóng vai trò như một trung gian để đưa luồng không khí mát từ bên ngoài vào, từ đó làm giảm sự sốc nhiệt giữa bên trong và bên ngoài nơi điều hòa. Tùy thuộc theo những yêu cầu riêng biệt mà có nhiều loại ống gió khác nhau như: ống gió vuông, ống gió tròn, ống gió xoắn, ống gió cứng, ống gió mềm,…

Ống gió làm nhiệm vụ lưu thông không khí


Ống gió có nhiều tác dụng vượt trội mà các loại hệ thống điều hòa khác khó có thể có được, như:

- Cung cấp gió, nguồn khí tươi: Để môi trường điều hòa hoạt động tốt, cần có một không gian kín, mà rất hiếm có sự trao đổi không khí tự nhiên, khiến con người thiếu lượng oxi cần thiết, dễ gây mỏi mệt. Với cách thức hoạt động của ống gió, luồng khí tự nhiên sẽ được tiếp thu và hòa chung với luồng khí lạnh đã được xử lý, giúp đưa một số lượng đáng kể nguồn oxy tươi vào phòng, tạo nên một không gian tự nhiên và “dinh dưỡng”  hơn cho sức khỏe.

- Thải bụi, lọc khí: Ngoài việc giúp ống gió đưa không khí tự nhiên bên ngoài vào thì nó còn giúp đẩy bụi bẩn và các chất độc hại từ trong ra ngoài. Nhờ vậy, phòng ốc trở nên sạch sẽ và thông thoáng hơn. Đặc biệt là đối với nơi mà thường sinh ra khói bụi như xưởng dệt may, xưởng giấy,... Và có thể nói, ống gió hoạt động như một lá phổi của cơ thể con người, hỗ trợ cho tòa nhà.


Ống gió có tác dụng làm tươi không khí và loại bỏ bụi bẩn.

- Bảo vệ môi trường: Tại những khu vực đỗ xe dưới tầng hầm, không khí rất dễ bị ảnh hưởng do chất thải từ các phương tiện giao thông, trong đó đặc biệt là khí radon - một loại khí có tính chất phóng xạ tự nhiên và khí tích tụ ở nồng độ cao sẽ gây ra ô nhiễm, gây hại cho sức khỏe con người. Quá trình lưu thông không khí sẽ giúp khuếch tán những chất này ra bên ngoài, ngăn ngừa chứng tích tụ.

Chính nhờ những công dụng tích cực cho cả sức khỏe và môi trường, việc sử dụng hệ thống điều hòa cùng hệ thống ống gió ngày càng được ưu tiên tại các cao ốc, khu chung cư. Với nhiều sự lựa chọn phù hợp với những yêu cầu về cửa gió cũng như yêu cầu về mức độ gió, vị trí của lắp đặt, áp suất của không khí, ống gió chính là sự lựa chọn tối ưu trong công nghiệp điều hòa hiện nay.