Hỗ trợ trực tuyến

0974.606.382 0967.363.886

Email: kiennguyen.167@gmail.com

Video

Đối tác

Nắm rõ yêu cầu kỹ thuật của cửa chống cháy để chọn mua phù hợp

Những yêu cầu kỹ thuật cơ bản của cửa chống cháy giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Cửa chống cháy hiện nay đang là nhu cầu thiết yếu trong an toàn cháy nổ ở các khu chung cư, văn phòng, khách sạn trung tâm thương mại… được nhiều người quan tâm. Vì thế trong bài viết này, chúng tôi chỉ ra những yêu cầu kỹ thuật cơ bản của cửa chống cháy, giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp, giúp các bạn kiểm định chất lượng sản phẩm tốt hơn, đồng thời đảm bảo an toàn cho công trình.

1. Các quy định cửa chống cháy cơ bản


Chủ thầu và người sử dụng cần nắm rõ được yêu cầu kỹ thuật của cửa chống cháy
Chủ thầu và người sử dụng cần nắm rõ được yêu cầu kỹ thuật của cửa chống cháy.

Nhà nước hiện nay đã ban hành rất nhiều bộ luật mà chủ đầu tư cần biết, trong đó có quy định trong bộ Tiêu chuẩn TCVN 6160: 1996 về yêu cầu thiết kế phòng cháy, chữa cháy nhà cao tầng là một trong những điều bắt buộc trước khi công trình được bàn giao và đưa vào sử dụng. Theo quy định tại mục 5.2 TCVN 6160:1996, giới hạn chịu lửa nhỏ nhất của các bộ phận khác có tính ngăn cháy được quy định như sau:

- Cửa đi, cửa sổ và cổng ở tường ngăn cháy phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa tối thiểu 45 phút.

- Vách ngăn cháy phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa tối thiểu 45 phút.

- Cửa đi, cửa sổ ở vách ngăn cháy, cửa ngăn cháy vào các tầng hầm, mái; cửa lên mái phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa tối thiểu 40 phút.

- Cửa các buồng thang bộ, cửa các phòng kỹ thuật, các phòng dưới tầng hầm phải là cửa chống cháy, có cơ cấu tự động đóng, có giới hạn chịu lửa ≥45 phút, có cơ cấu tự động đóng.

Cũng theo quy định này, cửa chống cháy khi đạt giới hạn chịu lửa 60 phút thì kết cấu cửa không bị phá hủy khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ khoảng 1.000 độ C (nhiệt độ tăng dần đến tối đa khoảng 1.000 độ C) trong thời gian 60 phút và mặt không tiếp xúc trực tiếp với lửa không được vượt quá 220 độ C.

2. Tiêu chuẩn nhất định về kỹ thuật cửa thép chống cháy hiện nay


Mặt cắt ngang cửa chống cháy đảm bảo an toàn, chất lượng
Mặt cắt ngang cửa chống cháy đảm bảo an toàn, chất lượng.

Vị trí của cửa chống cháy: Vị trí lắp đặt cửa chống cháy là điều vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại cửa chống cháy nào để có thể phát huy được tính năng chống cháy của cửa.

Lớp thủy tinh chống cháy: Có 2 loại là: Thủy tinh lưới thép và thủy tinh gốm sứ. 

Bộ phận khép kín: Cửa chống lửa có khả năng khép kín, cho phép cửa đóng lại ngăn cản sự lây lan của lửa và khói. Tuy nhiên, phải đảm bảo cánh cửa phải tự động đóng lại ngay khi xảy ra hỏa hoạn

Bản lề cửa chống cháy: Thường được làm từ thép, có khả năng chịu lửa tốt, không bị cong vênh, biến dạng dưới tác động của nhiệt độ cao.
 
Khung cửa: Quyết định độ chắc chắn của cửa, có khả năng chịu được lửa trong 90 phút.

Chốt cửa: Cần phải tự động nhả ra giúp cho cửa đóng kín lại, ngăn chặn sự xâm nhập, cháy lan ra khu vực xung quanh của lửa và khói. Tuy nhiên, cửa cũng cần phải được vận hành dễ dàng.

Lớp đệm: Cửa thép chống cháy cần các lớp đệm bao quanh, góp phần hạn chế sự xâm nhập của khói và khí độc hại khi có hỏa hoạn xảy ra.

Phụ kiện cửa chống cháy: Cần có sự kiểm duyệt, hoạt động nhuần nhuyễn tránh việc xảy ra hỏa hoạn lại không hoạt động.

3. Lý do các công trình nên sử dụng cửa chống cháy

Do đặc thù của các công trình như chung cư, trung tâm thương mại hay tòa nhà văn phòng đều có diện tích sử dụng lớn, số lượng người đông, công năng sử dụng phức tạp, tập trung nhiều chất dễ cháy, có nhiều hệ thống thiết bị kỹ thuật, nguy cơ xảy ra cháy cao. Chính vì thế, khi xảy ra sự cố cháy nổ, khu vực mà nhiều người hướng tới chính là lối thoát nạn (hay khu vực thoát hiểm) để đến nơi an toàn nhất. Do đó, cửa chống cháy được lắp đặt chủ yếu ở khu vực lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn nhất cho mọi người thoát ra ngoài.

Cửa chống cháy có nhiều kiểu dáng, mẫu mã đa dạng cho nhiều công trình
Cửa chống cháy có nhiều kiểu dáng, mẫu mã đa dạng cho nhiều công trình.

Mặt khác, lối thoát hiểm này cũng là nơi ngăn cách giữa các tầng với nhau. Khi một tầng xảy ra sự cố, thì lửa và khói sẽ nhanh chóng bao trùm toàn khu công trình nếu không có những cánh cửa chống cháy. Do đó, tùy theo cấu trúc của công trình ra sao mà có thể chọn lựa cánh cửa có mức độ chống cháy cao hay thấp. Vì nhà càng cao thì đường thoát nạn càng dài, thời gian thoát nạn càng lâu, nguy cơ đám cháy đe dọa tính mạng con người càng cao.

Khi có nhu cầu tư vấn, sử dụng cửa chống cháy cho công trình dân sinh hay công trình lớn, trung tâm thương mại, khu văn phòng, nhà hàng, khách sạn… vui lòng liên hệ Nguyenkienglobal theo Hotline 0974.606.382 - 0934.540.890 để được giải đáp thắc mắc, tư vấn cũng như nhận báo giá sớm nhất.