Hỗ trợ trực tuyến

0974.606.382 0967.363.886

Email: kiennguyen.167@gmail.com

Video

Đối tác

Những điều cần lưu ý về cửa chống cháy

Bài viết này, Nguyễn Kiên Global cung cấp cho khách hàng những lưu ý cần thiết khi mua và sử dụng cửa chống cháy.
Cửa chống cháy là một phát minh tuyệt vời, giúp công tác phòng cháy chữa cháy đạt hiệu quả cao hơn. Chính vì thế đây là sản phẩm không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện nay, được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng giúp mang lại sự an toàn khi không may xảy ra hỏa hoạn. Bài viết này cung cấp cho khách hàng những lưu ý cần thiết khi mua và sử dụng cửa chống cháy.

Cửa chống cháy hai cánh thường được dùng làm cửa thoát hiểm tại các tòa nhà cao tầng
Cửa chống cháy hai cánh thường được dùng làm cửa thoát hiểm tại các tòa nhà cao tầng.

1. Cửa chống cháy được dùng làm gì?


Cửa chống cháy có cấu tạo đặc biệt, được làm từ thép chất lượng cao có tác dụng kéo dài thời gian khi xảy ra đám cháy, giúp mọi người có thể an toàn rời khỏi đám cháy. Trong đó, cửa thép chống cháy là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng trong hệ thống phòng cháy của công trình xây dựng hiện đại. Với công năng sử dụng đặc biệt như vậy, cửa thép chống cháy được lắp đặt trong các công trình tiêu biểu như:

- Nhà kho, nhà xưởng nhằm bảo đảm an toàn cho hàng hóa và của cải bên trong.

- Sử dụng cho các trạm biến áp, phòng cấp điện, nước hoặc những khu vực dễ xảy ra cháy nổ, đảm bảo lửa không thể lan rộng ra xung quanh.

- Được sử dụng làm cửa chính, cửa ra vào cho nhà ở tại các chung cư cao cấp, biệt thự sang trọng.

- Cửa thoát hiểm, cửa đóng mở tại các khu nhà cao tầng, trung tâm thương mại…

2. Những lưu ý về cửa chống cháy


Cửa chống cháy cho khả năng bảo vệ lên tới 180 phút khi phát sinh cháy nổ
Cửa chống cháy cho khả năng bảo vệ lên tới 180 phút khi phát sinh cháy nổ.

Một vài điều cần lưu ý khi lắp đặt và sử dụng cửa chống cháy quý khách hàng cần lưu ý trong bài viết này, giúp tăng tính an toàn cũng như đảm bảo sử dụng hết công năng của cửa chống cháy trong mọi tình huống bất ngờ như sau:

Hướng mở cửa: Có thể mở theo nhiều hướng: mở trái, mở phải, mở trong, mở ngoài… nhưng nhiều khách hàng chưa thực sự chú ý đến vấn đề này. Trong trường hợp đặt mua hướng mở cửa sai, bắt buộc phải mua cửa mới thay thế mà không thể khắc phục như cửa thông thường.

Hướng mở cửa đôi sử dụng khóa kéo phải, khóa kéo trái.

Hướng mở cửa đơn sử dụng cửa kéo phải hoặc hướng mở phải, cửa kéo trái hoặc hướng mở trái.

Sơn tĩnh điện: Ở bề mặt cửa thông thường được nhiều khách hàng lựa chọn hơn cả. Tuy nhiên khách hàng cần biết một số hạn chế của sơn tĩnh điện như: Lớp sơn mỏng dễ bay màu, khó khắc phục bề mặt láng mịn khi có trầy xước, không đảm bảo được màu sơn đồng nhất khi sơn đè chồng màu lên nhau.

Sơn dầu: Là phương pháp sản xuất cửa chống cháy theo chuẩn châu Âu. Khi sơn dầu lên bề mặt cửa vẫn đảm bảo được độ mịn sáng như sơn tĩnh điện nhưng lại dễ sơn dặm, sơn đè và dễ điều chỉnh lại độ láng mịn khi có trầy xước. Mặt khác, khi sử dụng sơn dầu sẽ không đòi hỏi việc xử lý bề mặt thép bằng hóa chất trước khi sơn như sơn tĩnh điện nên không xảy ra tình trạng hóa chất ngấm vào lõi cửa làm gỉ sét, hỏng kết cấu bên trong.

Khe hở: Là điều đáng phải lưu tâm để phòng tránh khói khi xảy ra cháy. Đối với cửa thép chống cháy, độ hở giữa cánh cửa và khung cửa thường lớn hơn so với cửa nhôm, cửa gỗ. Chiếu theo tiêu chuẩn TCXDVN 386 – 2007 thì độ hở cho phép đối với cửa thép là 3mm +-1 và độ dày của thép càng cao thì mức độ khe hở càng lớn.

Gioăng cao su: Được lắp vào khung cửa chống cháy có tác dụng giảm va đập, chống ồn và ngăn khói bụi chứ bản chất gioăng không có tác dụng chống cháy. Vì mức độ chống cháy của cửa phụ thuộc vào độ dày của thép.

Rủi ro khi lắp đặt: Dù ít khi xuất hiện rủi ro nhưng chúng tôi vẫn phải đề cập đến trong bài viết này, đó là ở những vị trí có gió lớn, gió hút hoặc gió đẩy cửa mạnh khách hàng nên sử dụng tay co thủy lực giúp giảm độ va đập tốt nhất. Khi lắp đặt xong xuôi, quý khách nên yêu cầu thợ giữ nguyên lớp màng bọc cho đến khi công trình được bàn giao đi vào hoạt động, tránh những tác động va chạm, nước sơn… bắn vào bề mặt cửa gây xước.

3. Lựa chọn cửa chống cháy như thế nào?


Khi quyết định lắp đặt cửa thép chống cháy, quý khách hàng nên dành thời gian tìm hiểu về thông số kỹ thuật của cửa, hiện nay trên thị trường phổ biến 3 loại cửa cho thời gian chống cháy như sau:

- Cửa chống cháy 60 phút.

- Cửa chống cháy 90 phút.

- Cửa chống cháy 120 phút.

Cửa chống cháy đã trở thành sản phẩm được tin dùng trong nhiều năm qua
Cửa chống cháy đã trở thành sản phẩm được tin dùng trong nhiều năm qua.

Khách hàng nên biết nhu cầu sử dụng của mình là như thế nào, không nhất thiết phải mua cửa chống cháy có thời gian chống cháy cao, mà nên dành thời gian tham khảo từ các đơn vị cung cấp sau đó so sánh với nhu cầu sử dụng để chọn mua chiếc cửa phù hợp.

Trong quá trình lựa chọn, nên xem xét một cách kỹ lưỡng cửa chống cháy để đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của chính bản thân khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Đồng thời, ngoài chức năng chống cháy, cửa cũng phải thỏa mãn về tính thẩm mỹ, đảm bảo bền chắc, chống chọi được với những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt.

Quý khách hàng có thể tham khảo cửa chống cháy, cửa thép chống cháy tại Nguyễn Kiên Global, chúng tôi cam kết cung cấp đến khách hàng sản phẩm và chất lượng dịch vụ tốt nhất, lắp đặt theo đúng quy chuẩn quốc tế, thi công xây dựng với chi phí giá cả hợp lý.