Hỗ trợ trực tuyến

0974.606.382 0967.363.886

Email: kiennguyen.167@gmail.com

Video

Đối tác

Tổng hợp những thông tin cần biết về tủ điện

Tủ điện là gì, có bao nhiêu loại tủ điện… mọi câu hỏi, thắc mắc về tủ điện đều được giải đáp trong bài viết này.
Tủ điện là bộ phận cần có của mọi công trình xây dựng, từ dân dụng cho tới công trình công nghiệp lớn, nhà máy điện, trạm biến áp, bộ phận truyền tải phân phối điện. Vậy tủ điện là gì, có bao nhiêu loại tủ điện… mọi câu hỏi, thắc mắc về tủ điện đều được giải đáp trong bài viết này.

Khu phòng tập hợp tủ điện điều khiển trung tâm
Khu phòng tập hợp tủ điện điều khiển trung tâm.

1. Tủ điện là gì & chức năng của tủ điện


Tủ điện được hiểu là nơi chứa đựng các thiết bị điện, bảng điện như: Công tắc điện, cầu giao điện, biến thế, biến áp… tủ thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông tùy theo mục đích sử dụng và vị trí lắp đặt.

Chức năng của tủ điện là giúp bảo vệ các thiết bị đóng cắt điện, thiết bị điều khiển, nơi đấu nối, phân phối điện cho toàn bộ công trình và đảm bảo an toàn, cách ly thiết bị điện với người sử dụng.

Chất liệu để làm tủ điện thường là kim loại hoặc composite có kích thước, độ dày mỏng khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Với các ứng dụng thông thường, tủ điện được sơn tĩnh điện hoặc làm vỏ sần.

2. Phân loại các loại tủ điện phổ biến


Cận cảnh chiếc tủ điện điều khiển trung tâm tại các công trình lớn
Cận cảnh chiếc tủ điện điều khiển trung tâm tại các công trình lớn.

Tủ điện phân phối chính cho công trình (MSB): Được chế tạo theo tiêu chuẩn IEC 60439, lớp vỏ chế tạo từ thép mạ kẽm sơn tĩnh điện. Các bộ phận khác như nắp tủ, mặt hông, mặt sau… có thể tháo lắp dễ dàng, thuận lợi trong quá trình lắp đặt, bảo trì.

Việc bố trí các thiết bị bên trong tủ điện là tùy thuộc theo nhu cầu của từng khách hàng, chỉ cần đảm bảo tủ điện có chức năng phân phối điện cho các phụ tải công suất lớn, có module được đặt cạnh nhau tạo thành hệ thống phân phối điện gồm ngăn lộ vào, ngăn phân đoạn và ngăn phân phối tủ điện phân phối MSB.

Tủ điện điều khiển trung tâm: Có thể được cung cấp cho 2 loại là: loại cố định và loại không cố định (có thể di chuyển giữa các vị trí khác nhau). Các thiết bị được sử dụng bên trong tủ điện điều khiển trung tâm như: khởi động mềm, bộ biến tần, bộ khởi động trực tiếp, bộ khởi động bằng máy biến áp, lập trình điều khiển – hiển thị…

Trong tủ điện này, khung và nắp tủ được cấu tạo từ thép mạ điện kết hợp sơn tĩnh điện, được dùng trong công nghiệp, thủy lợi.

Tủ điện chuyển mạch – ATS: Được sử dụng ở những nơi có phụ tải đòi hỏi cấp điện liên tục để cấp điện cho tải khi gặp sự cố phía nguồn lưới. Trong trường hợp này, tủ điện ATS có nhiệm vụ tự động chuyển đổi nguồn cung cấp từ lưới điện sang nguồn dự phòng để cấp điện trở cho nguồn tải hoạt động. Điện áp định mức: 380/415V; Dòng điện định mức: 1600A/2000A/3200A/6300A; Thời gian chuyển mạch: 5~10s.

Tủ điện phân phối (Tủ DB): Được thiết kế sử dụng trong các phân xưởng, nhà máy hoặc phân phối điện cho một tầng trong tòa nhà. Vì vậy tủ điện phân phối có thiết kế gọn nhẹ, tính thẩm mỹ cao, an toàn và thuận lợi trong quá trình vận hành. Với loại tủ điện DB sẽ được phân chia theo màu xanh – đỏ - vàng giúp việc lắp đặt dễ dàng, thuận lợi cho việc bảo trì, sửa chữa sau này.

Tổng hợp nhiều loại tủ điện khác nhau cho từng mục đích sử dụng
Tổng hợp nhiều loại tủ điện khác nhau cho từng mục đích sử dụng.

Tủ điện phòng cháy chữa cháy: Là vấn đề cực kỳ quan trọng trong bất cứ lĩnh vực, địa điểm và công trình nào. Bởi nguy cơ từ các yếu tố cháy nổ có thể xảy ra nhanh chóng nếu không có sự chuẩn bị, đề phòng ngay từ ban đầu. Chính điều này đã dẫn đến sự ra đời của tủ điện phòng cháy chữa cháy để đảm bảo cho hệ thống điện đảm bảo an toàn, tính mạng, tài sản của người sử dụng.

Với nguyên lý hoạt động đặt ở chế độ tự động, hoạt động theo quy trình đã được lập trình cụ thể như sau:

Bước 1: Tủ điện tự động vận hành bơm bù áp trong trường hợp hệ thống phòng cháy chữa cháy bị rò nước.

Bước 2: Khi có báo cháy, mở vòi cứu hỏa tủ điện phòng cháy chữa cháy sẽ tự động vận hành bơm điện.

Bước 3: Tủ điện tự động vận hành bơm xăng, nhiên liệu cần thiết mỗi khi báo cháy, mở vòi cứu hỏa mất điện.

Bước 4: Tủ điện phòng cháy chữa cháy tự động sạc đầy điện và thông báo tình trạng ắc quy hiện tại trên bảng điều khiển.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng: Dùng cho hệ thống đèn chiếu sáng trong các khu vực công cộng như: đường phố, khu đô thị, vườn hoa, cầu đường, khuôn viên trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, tòa nhà chung cư, bệnh viện lớn, trường học, sân vận động… Tủ điện loại này được thiết kế với kích thước tùy thuộc vào sơ đồ nguyên lý hoạt động, đạt tiêu chuẩn IP20-IP54, chất liệu tủ tôn dày 2mm được sơn tĩnh điện.

Tủ tụ bù: Có tác dụng bù công suất cho các phụ tải trong phân xưởng, các dây chuyền sản xuất, phụ tải thương mại lớn có công suất bù đến 600kVAR. Đây cũng là loại tủ điện đáp ứng phương thức điều chỉnh dung lượng bù và bảo vệ tụ đáp ứng theo nhu cầu của khách hàng.

Bài viết này chúng tôi cung cấp thông tin cần thiết về tủ điện và phân loại các loại tủ điện hiện có trên thị trường hiện nay để quý khách hàng có thể phân biệt, từ đó tìm hiểu kỹ về chức năng, nhiệm vụ của từng loại tủ điện. Khi có nhu cầu tìm hiểu, lắp đặt các loại tủ điện, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 0974.606.382 - 0934.540.890 để được hỗ trợ nhanh nhất.