Hỗ trợ trực tuyến

0974.606.382 0967.363.886

Email: kiennguyen.167@gmail.com

Video

Đối tác

Những nguy hiểm khi không trang bị cửa chống cháy

Ngoài việc nâng cao ý thức và kỹ năng xử lý tình huống của con người, các thiết bị chống cháy cũng được chú trọng, trong đó có cửa chống cháy - một thiết bị phổ biến.
Thời gian vừa qua, có rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra với những thiệt hại nghiêm trọng về con người và vật chất. Chính vì vậy, vấn đề phòng cháy chữa cháy được xã hội rất quan tâm. Ngoài việc nâng cao ý thức và kỹ năng xử lý tình huống của con người, các thiết bị chống cháy cũng được chú trọng, trong đó có cửa chống cháy - một thiết bị phổ biến.


Tầm quan trọng của cửa chống cháy đối với sự an toàn của người sử dụng

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa nhận thức được lợi ích của vật dụng này. Một số nguy hiểm khi không trang bị cửa chống cháy dưới đây sẽ giúp mọi người nhìn nhận rõ hơn về tầm quan trọng của loại thiết bị này.
Cửa chống cháy không còn là khái niệm xa lạ trong xã hội hiện nay. Nhưng do nhiều nguyên nhân, vẫn còn nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của loại thiết bị này và còn ít chú trọng trong thiết kế nhà. Bạn có biết rằng, việc lắp đặt cửa chống cháy mang lại lợi ích to lớn như thế nào trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, thậm chí cả trong đời sống hàng ngày. Và việc không lắp đặt loại thiết bị này sẽ để lại những hậu quả nguy hiểm như thế nào.

Cửa chống cháy là thiết bị như thế nào?

Hiện nay hầu hết các tòa nhà cao tầng đều có lắp cửa chống cháy. Tuy nhiên ở một khu chung cư cũ hay giá thấp, vấn đề này vẫn còn bị bỏ ngỏ và không mấy được quan tâm. 

Cửa chống cháy là loại cửa được thiết kế với mục đích làm chậm hoặc ngăn chặn lửa cháy lan ra các khu vực khác. Thông thường cửa sẽ được làm với chất liệu bằng thép có độ dày 1mm – 1.2mm, ngoài tính năng ngăn chặn lửa còn giúp cách âm, giảm tiếng ồn, chống trộm cướp tài sản. 


Bạn đã biết gì về cửa chống cháy?

Với khả năng chịu nhiệt cao, cửa giúp ngăn lửa và làm tăng thời gian cháy trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thời gian đó, mọi người có thể rời khỏi đám cháy để ra một nơi an toàn hơn. Đồng thời giúp bảo vệ tài sản trong khi đám cháy đã được dập tắt.

Với những lý do đó, cửa chống cháy được sử dụng rộng rãi ở nhiều địa điểm như: chung cư cao tầng, văn phòng, khách sạn, bệnh viện, ….Và vị trí thường được đặt là cầu thang, sảnh,...

Những nguy hiểm khi không lắp cửa chống cháy

Trong trường hợp địa điểm xảy ra hỏa hoạn không có cửa chống cháy, một số nguy hiểm có thể xảy ra như: 

- Đám cháy dễ dàng lan rộng ra các khu vực khác. Do vậy bạn sẽ dễ dàng gặp nguy hiểm và ít có khả năng thoát ra ngoài.


Không lắp cửa chống cháy làm tăng số lượng người chết vì ngạt khói

- Khi hỏa hoạn xảy ra, đối với các loại cửa thông thường, khói dễ dàng xâm nhập vào phòng và khả năng những người trong phòng bị ngạt khói rất cao. Rất nhiều trường hợp hỏa hoạn xảy ra, tỷ lệ người bị thiệt mạng do ngạt khói thường chiếm số lượng cao hơn các nguyên nhân khác.

- Nguy cơ bị bỏng do các vật dụng hay cánh cửa thông thường không có khả năng chịu nhiệt. Các đám cháy dễ dàng lan rộng gây bỏng, cháy. Mọi người sẽ bị bỏng nếu chẳng may chạm phải các vật dụng hoặc tay nắm cửa. Hơn nữa, các cánh cửa thông thường sẽ không cản được khí nóng vì vậy nguy cơ bị bỏng đường hô hấp là rất cao.

- Cửa thép chống cháy đủ mạnh mẽ để có thể ngăn chặn bất kỳ kẻ xâm nhập nào. Hơn nữa nó còn có tác dụng chống ăn mòn, rất chắc chắn và khó có thể bị phá hỏng. Vì vậy, nếu không có cửa thép chống cháy, bạn không chỉ nguy hiểm khi xảy ra hỏa hoạn mà còn trong cả các trường hợp trộm cắp,...

- Các loại cửa gỗ thông thường, sử dụng trong một khoảng thời gian sẽ xuất hiện các vết nứt, cong, vênh,....Vì vậy không đảm bảo được sự an toàn trong quá trình sử dụng. Hơn nữa còn làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà. 

Những lý do nên trang bị cửa chống cháy

Bạn có biết, việc trang bị cửa chống cháy sẽ mang lại nhiều lợi ích cho ngôi nhà và sự an toàn của con người.

- Chống cháy: Nhiều chuyên gia cho rằng, khi xảy ra hỏa hoạn, những ngôi nhà với các cánh cửa gỗ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với cửa thép. Bên cạnh đó, việc trang bị cửa chống cháy, mọi người dễ dàng kiểm định chất lượng để bảo vệ tính mạng và đồ dùng khi cháy nổ xảy ra.


Hạn chế thiệt hại về người và của khi hỏa hoạn xảy ra

- Độ bền cao: Các cửa thép chống cháy thường rất bền so với các cửa bằng gỗ. Thông thường đối với các loại cửa gỗ, vào mùa đông, ở những nơi có độ ẩm quá mức, các cửa gỗ thường xuất hiện vết nứt, bị uốn cong hoặc bị vênh.  Ngược lại ở các cửa thép sẽ không có hiện tượng này. 

- Tính an toàn cao: Các loại cửa thép mang đến độ an toàn cao không chỉ trong các trận hỏa hoạn mà còn trong cả cuộc sống thường ngày. Nó giúp chống lại bất kỳ kẻ xâm nhập nào. Hơn nữa nó còn có tác dụng chống ăn mòn.  

- Dễ dàng bảo trì: Không giống như các cửa bằng gỗ, cửa thép không cần phải bảo trì thường xuyên. Nó thường hoạt động được trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến việc sơn lại để cửa được bền hơn. Đối với các cửa thép chống cháy, bạn nên sơn 2 lớp để tránh bị gỉ.

Rõ ràng, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh, việc lắp đặt cửa chống cháy là hoàn toàn cần thiết. Đó là lý do, loại thiết bị này được rất nhiều người quan tâm trong việc thiết kế nội thất nhà hay công trình của các doanh nghiệp hiện nay.